กินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ทำไมยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงในแบบที่ตัวเองต้องการ เรื่องนี้เป็นคำถามที่พบได้บ่อยมากคำตอบคือ ผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามคาด อาจจะต้องย้อนกลับไปดูว่าโปรแกรมการออกกำลังกาย และการบริโภคอาหารที่ถูกต้องนั้นมีมากน้อยขนาดไหน
และสิ่งสำคัญที่สุดคือ ความรับผิดชอบ!

“ความรับผิดชอบ คือการรับรู้ถึงการกระทำของตัวเอง ด้วยมีหน้าที่ในการรายงานอธิบาย และรับผิดชอบต่อผลกระทบที่เกิดขึ้น” หรือพูดง่ายๆ คือ คุณจะต้องทำตามแนวทางที่คุณวางไว้ได้สม่ำเสมอ ถ้าเราวางแผนมาดีเราจะเริ่มทำแบบซ้ำแล้วซ้ำอีกจนเป็นนิสัย อาจมีบางครั้งที่เราออกนอกลู่นอกทาง เพราะมีความยากเพิ่มขึ้น เพราะความจำเป็นของการใช้ชีวิตในวันนั้นที่ต้องแตกต่างออกไป ก็ขอให้ระลึกไว้เสมอว่า หากเราไม่สามารถอยู่ในลู่ในทางได้ เราจะไม่สามารถพัฒนาต่อไปได้ ดังนั้นรีบกลับเข้ามาในลู่ เพราะความรับผิดชอบสร้างความเปลี่ยนแปลงได้แน่นอนที่สุด
I am double O จะพาไปรู้จักวิธีการในการสร้างความรับผิดชอบว่ามีอะไร อย่างไรบ้าง

1. สร้างความรับผิดชอบ โดยการสัญญาว่าจะทำให้มากขึ้น และ/หรือน้อยลง
ความสม่ำเสมอเกิดจากความตั้งใจอย่างแท้จริง ส่วนใหญ่เราจะสัญญากับตัวเองแบบครึ่งๆ กลางๆ เพื่อสร้างความสับสน และไม่นานก็จะผิดสัญญากับตัวเองซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยๆ แต่ถ้าเราอยากได้ผลลัพธ์ที่แตกต่าง จะต้องทำสัญญากับในรูปแบบทางเลือก
เราจะไปดูกันในครั้งหน้าค่ะว่าทางเลือกเหล่านี้ถ้าเรากำหนดได้ ให้การมีรูปร่างที่ดีไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ทางเลือกที่ 1 – สัญญาว่าจะทำมากขึ้น
แนวคิดคือ การสัญญาว่าจะทำอะไรก็ได้ที่ทำให้สนุกมากขึ้นดี วิธีที่ง่ายที่สุดคือ การจัดการแข่งขันกับเพื่อนๆ เช่น ใครออกกำลังกายได้จำนวนวันต่อเนื่องได้มากที่สุด ใครสามารถทำอาหารกินเองที่ได้บ้านได้จำนวนมื้อมากที่สุด แทนการกินข้าวนอกบ้าน วิธีการนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับผลสำเร็จที่จะเกิดขึ้น (ว่าใครสามารถลดน้ำหนักได้มากที่สุด ฯลฯ) แต่เกี่ยวข้องกับการกระทำเท่านั้น ผลลัพธ์จะกลายเป็นสิ่งที่สามารถควบคุมได้ทันที

ทางเลือกที่ 2 – สัญญาว่าจะน้อยลง
วิธีการนี้เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เพราะโดยธรรมชาติคนเรามีแนวโน้มที่จะตั้งคำสัญญาเกินจริง และทำตามได้น้อยโดยเฉพาะเรื่องของตัวเอง วิธีแก้ไขคือ การทำในสิ่งที่ตรงข้าม คือตั้งคำสัญญาให้น้อยกว่าความเป็นจริงและทำตามให้ได้ ลองเขียนสัญญาหลายๆ ข้อออกมา และลองให้คะแนนความเชื่อมั่นตั้งแต่ 1-10 ว่าเราสามารถทำได้ทุกวันหรือไม่ ถ้าให้คะแนนแล้วน้อยกว่า 9 ต้องปรับให้ทำตามให้ได้ง่ายกว่านี้ เช่น จาก
“ฉันจะไม่กินน้ำตาลเลยทุกวัน” เป็น “ฉันจะหยุดกิน ถ้ารู้สึกอิ่มในระดับแค่ 80%”
บริโภคในสิ่งที่บริโภคอยู่แล้วเป็นประจำ แต่ลดให้น้อยลง “ฉันจะกินอาหารที่ทำมาจากบ้านวันละ 1 มื้อ (หรือมากกว่า)”
เน้นการสร้างสรรค์อาหาร 1 มื้ออย่างมีสติ “ฉันจะกินสลัดผัดจากใหญ่ 1 มื้อต่อวัน”
เน้นการบริโภคอาหารที่ดีให้ได้มากกว่าวันละ 1 มื้อ แม้ว่าจะต้องซื้อเป็นอาหารจานด่วนก็ตาม
เปลี่ยนจาก “ฉันจะไปยิมตอน 6 โมงเช้าทุกวัน” เป็น “ฉันจะทำ Squats 40 ครั้งทุกเช้า หรือ หลังตื่นนอน
เลือกการออกกำลังกายที่ไม่ต้องเดินทางหรือใช้อุปกรณ์ “ฉันจะออกกำลังกายให้ได้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์” ลงวันในปฏิทินไว้ให้เห็น
ลดความยากของสัญญาลงเป็นสิ่งที่ทำได้เสมอ ทำได้มากขึ้นตราบใดที่มีความสามารถในการทำให้ทุกอย่างคือตัวเลือกของคุณ “ฉันจะจอดรถห่างจากที่ทำงาน หรือโรงเรียน และจะเดินต่อไปอีกนิดเพื่อให้ถึงที่หมาย”

สิ่งเหล่านี้จะทำให้เรารู้จักการประมาณตน และการปลดปล่อย โดยเฉพาะกับคนที่มีความรู้เกี่ยวกับสุขภาพต่างๆ
การรู้จักการประมาณตนเอง เนื่องจากเรามักจะหลอกตัวเองในความคิดของเราเสมอว่า เราทำได้ทุกอย่างได้มากกว่าความสามารถของเราจริงๆ (ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ) การรู้จักกากปลดปล่อย เนื่องจากเราเรียนรู้ว่าการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ ต้องเกิดจากการปรับเปลี่ยนที่ละน้อยอย่างต่อเนื่อง และทำอย่างสม่ำเสมอ ทุกเป้าหมายที่ตั้งไว้เป็นไปได้แค่เราทำตามขั้นตอน สำหรับคนที่พึ่งเริ่มต้นเราก็ดูขั้นตอนที่คนอื่นทำไว้ก่อน ส่วนในคนที่ทำได้อย่างต่อเนื่องแล้วขั้นตอนพวกนี้จะเป็นบันได้ไปสู่ความสำเร็จที่ตัวเองตั้งใจ

ทางเลือกที่ 3 – สัญญาว่าจะทำทั้งมากขึ้น และน้อยลง
ตั้งเป้าหมายหลักไว้เป็นเป้าหมายระยะสั้น เช่น 3 วัน, 1 สัปดาห์, 2 สัปดาห์ กระจายเป้าหมายย่อยๆ ที่สามารถทำได้อย่างต่อเนื่องให้ได้จนเป็นเวลา 1 เดือน และเพิ่มมากขึ้นจนเป็นนิสัยในที่สุด

2. สร้างความรับผิดชอบ โดยการหาตัวช่วย
เมื่อตัวคุณเองไม่มีแรงจูงใจในการออกกำลัง หรือแม้แต่ในคนที่ออกกำลังไปซักระยะแล้วเริ่มรู้สึกเบื่อหน่ายกับกิจกรรมเดิมๆ การหาเพื่อน หรือการสร้างชมรมออกกำลัง หรือการที่ให้เพื่อนสนิทมาเป็นครูฝึกสอนส่วนตัว ทั้งหมดนี้คือการสร้างความรับผิดชอบโดยการหาตัวช่วย คนทุกคนย่อมมีปัญหาในการดูแลตัวเอง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าตัวเองไม่มีความสามารถในการ เพราะเรายังเป็นมนุษย์
มนุษย์ทุกคนย่อมรู้ดีว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ แต่ก็ยังมีปัญหาในการทำให้ตัวเองดูดีขึ้น ซึ่งไม่ใช่ปัญหา เนื่องจากมันเกิดขึ้นได้กับทุกคน และไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย ปัญหาพวกนี้เราแก้ไขได้ง่าย และไม่เกี่ยวข้องอะไรเลยกับโปรแกรมการออกกำลังราคาแพงๆ แต่มันคือ คำสัญญาที่เราให้กับตัวเอง….

Comments