1. ติดกระจก – ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือแม้แต่ห้องครัว ถ้าคุณอยากให้บ้านดูกว้างขึ้น การเลือกกระจกสวยๆ มาตกแต่งผนังนับเป็นวิธีการที่ง่ายและได้ผลเสมอ

Provocative-woman.com
Provocative-woman.com

2. แสงส่อง – พยายามเปิดบ้านให้ดูโล่ง หรือเลือกใช้กระจกทรงกว้างที่แสงสามารถส่องผ่านเข้ามาได้เยอะๆ แบบนี้จะช่วยให้คนที่อยู่ในบ้านไม่รู้สึกอึดอัด

3. เลือกเฟอร์นิเจอร์สี่ขา – ไม่ว่าจะเป็นเตียง ตู้ หรือโซฟา พยายามเลือกแบบที่ยกลอยขึ้นจากพื้นโดยขาทั้งสี่มุม เพื่อความโปร่งโล่ง

marblebuzz.com
marblebuzz.com

4. กำจัดของรก – การเคลียร์ห้องให้ดูสะอาดเรียบร้อยอยู่เสมอ ไม่วางสิ่งของเกะกะ เป็นหนึ่งวิธีที่ช่วยให้บ้านเล็กๆ ดูกว้างขึ้น

5. ของชิ้นใหญ่วางชิดผนัง – พยายามหลีกเลี่ยงการวางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ ไว้กลางห้อง แต่ควรจับเจ้าสิ่งเหล่านั้นชิดฝาผนังซะ

6. ตู้หนังสือติดเพดาน – ตู้หนังสือหรือชั้นวางของแบบสูงติดเพดานนั้นมีประโยชน์มาก ทั้งวางหนังสือและยังวางข้าวของอื่นๆ ได้อีกด้วย

7. เรียบเข้าไว้ – การตกแต่งสำหรับบ้านหรือห้องที่มีพื้นที่เล็กนั้น ควรคำนึงถึงเรื่องลวดลายและสีสันของเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง หากอยากให้ห้องดูกว้างขึ้น ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีเรียบๆ ไม่มีลวดลาย

Homedesignideas.eu
Homedesignideas.eu

8. แสงไฟ – หากห้องหรือพื้นที่ใดของบ้านไม่มีกระจกเพื่อให้แสงส่องผ่าน สิ่งที่จะแก้ไขความอึดอัดได้ก็คือแสงไฟ ยิ่งไฟสลัวเท่าไหร่ ยิ่งให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในถ้ำมากกว่าอยู่ในบ้านนะ และสีผนังห้องก็สำคัญ ควรเลือกใช้สีสว่างหรือสีขาวเลยจะดีที่สุด

9. ขนาดของเฟอร์นิเจอร์ – เมื่อบ้านมีพื้นที่จำกัด การเลือกไซส์ของเฟอร์นิเจอร์จึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ คุณอาจจะอยากเลือกเฟอร์นิเจอร์จากความชอบ แต่ถ้าลืมคำนึงถึงเรื่องขนาดล่ะก็ ชอบแป๊บเดียวแต่พอยกเข้ามาไว้ในบ้านแล้วคุณจะรู้สึกเสียใจภายหลัง

10. เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังชั่น – เดี๋ยวนี้เฟอร์นิเจอร์ที่มีขายตามท้องตลาด หลายเจ้าเน้นเรื่องประโยชน์การใช้งานที่มีมากกว่หนึ่ง อย่างเช่น เตียงนอน ก็อาจมีลิ้นชักสำหรับเก็บของ หรือโต๊ะกินข้าวอาจพับเก็บเป็นกรอบรูปได้ ฯลฯ

Decoholic.org
Decoholic.org

Comments