เมื่อวันก่อนมีโอกาสได้ตระเวนกินอาหารสุขภาพย่านสุขุมวิทหลายร้าน และได้มีโอกาสลองกินควินัวเป็นครั้งแรก หลังจากที่พยายามหลีกเลี่ยงมาหลายครั้งเพราะกลัวว่าจะกินยาก แต่ปรากฎว่าไม่ยากแฮะ กินแล้วก็คล้ายๆ กินลูกเดือย แต่เม็ดเล็กกว่า เคี้ยวสนุกกว่ากินข้าว แต่กินมากๆ เคี้ยวมากๆ ก็เมื่อยปากเหมือนกัน (555) ทีนี้ก็เลยมาลองหาความรู้เพิ่มเติม เพราะสงสัยว่า ทำไมคนกินคลีน หรือคนที่ใส่ใจกับการกินอาหารเพื่อสุขภาพจึงนิยมกินควินัวกันนัก และนี่คือคำตอบค่ะ

กะเพราสเต็กหมูกับควินัว

ควินัว คือ ธัญพืชเทียม! ที่หน้าตาคล้ายพืชตระกูลถั่ว มีถิ่นกำเนิดจากพื้นที่ของชาวอินคา ชนเผ่าพื้นเมืองโบราณแถบอเมริกาใต้ แต่ได้ยินว่า “เทียม” ก็อย่าเพิ่งคิดว่าเจ้าควินัวนั้นเป็นของไม่ดีนะคะ เพราะที่เรียกว่าเป็นธัญพืชเทียมนั้น จริงๆ แล้วควินัวไม่ใช่ธัญพืช แต่เป็นพืชตระกูลเดียวกับหัวบีท ผักโขม ทัมเบิ้ลวีด (tumbleweed) และ Swiss Chard แต่ถึงแม้จะเป็น Pseudocereal หรือธัญพืชเทียม แต่ก็มีประโยชน์มากมายจนได้ชื่อว่าเป็น “ซูเปอร์ฟู้ด” เลยทีเดียว

ควินัวผัดต้มยำแซลมอนทอด

แล้วประโยชน์ของควินัวมีอะไรบ้าง?

1. ควินัวมีโปรตีนสูงถึงร้อยละ 12-18 และกรดอะมิโนที่จำเป็นที่สามารถพบได้ในนม ใครที่กำลังกินคลีน หรือควบคุมอาหาร หากอยากได้โปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายนอกจากอกไก่ ควินัวนี่แหละคือคำตอบ
2. ควินัวมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง นั่นก็หมายความว่าช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง และช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
3. ควินัวมีแคลเซียมสูง ใครที่ไม่ชอบดื่มนม หรือแพ้นม สามารถทานควินัวได้ เพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียมที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
4. ควินัวมีไฟเบอร์สูง ซึ่งเส้นใยหรือไฟเบอร์ที่ว่า นอกจากจะช่วยในเรื่องของการย่อยอาหาร และการขับถ่ายให้เป็นไปอย่างปกติแล้ว ยังช่วยควบคุมระน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติได้อีกด้วย
5. ควินัวมีคอเลสเตอรอลต่ำ เหมาะกับทุกคนที่อยากลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกาย หรือคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตันเส้นเลือด

ขอบคุณข้อมูลจาก  thailand-healthcare.blogspot.com, thaifushionfoods.com, health.sanook.com

Comments