แค่คิดบวกอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ถ้าคุณอยากเป็นคนที่ประสบความสำเร็จลองเปลี่ยนวิธีคิดบางอย่าง แล้วพุ่งสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้กันเลย

  1. กล้าเสี่ยง – ไม่มีความสำเร็จไหนที่รอคุณอยู่ในคอมฟอร์ตโซนหรอกค่ะ ลองกล้าที่จะลงมือทำอะไรใหม่ๆ พร้อมกับฝึกฝนทักษะที่จำเป็น เมื่อกล้าเสี่ยงที่จะเปลี่ยนแปลงแล้ว ก็จงมุ่งมั่นและทำสิ่งนั้นอย่างเต็มที่
  2. ตั้งเป้าหมายและลงมือทำ – ดิฉันเป็นคนนึงที่ชอบตั้งเป้าหมายโน่นนี่นั่น แต่หลายครั้งก็ไม่ได้ลงมือทำ ดังนั้นเป้าที่ตั้งไว้ก็หายไปเหมือนไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน บางทีจะนึกถึงยังนึกไม่ออกเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นหากคุณมีเป้าหมายแล้ว ลงมือทำเถอะค่ะ
  3. เอาชนะความกลัวให้ได้ – วันก่อนมีน้องโทร.มาปรึกษาว่าไม่อยากโทร.ไปคุยกับคนคนนึง เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นมันช่างหนักหน่วง สิ่งเดียวที่เราบอกน้องคนนั้นได้ก็คือ เอาชนะความกลัว แล้วลงมือทำซะ อย่างน้อยคุณจะแก้ปัญหานี้ได้ แม้จะมีปัญหาใหม่ตามมาก็ตาม แต่ปัญหาเดิมจะไม่ถูกเก็บไว้ให้รกสมองและรกหัวใจ ชีวิตต้องก้าวไปข้างหน้าเสมอ
  4. อย่ามัวแต่ห่วงว่าคนอื่นจะคิดยังไง – ทุกคนมีทางเดินของตัวเองค่ะ หากคุณเลือกสิ่งใดแล้ว จงทำมันให้เต็มที่ การรับฟังความเห็นของคนอื่นนั้น เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่จะนำมาประกอบการตัดสินใจของคุณเท่านั้น มันไม่ใช่ทั้งหมด เพราะชีวิตของคุณ คุณต้องเลือกเอง
  5. เลือกบริษัทที่ดี – ในที่นี้ไม่ได้หมาความถึงเรื่องผลประโยชน์เพียงอย่างเดียว แต่ควรดูปัจจัยแวดล้อม เช่น เจ้านาย ลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน ฯลฯ ถ้าคนรอบตัวดี การงานของคุณก็จะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น
  6. อย่ากังวล – ถ้าคุณตัดสินใจทำสิ่งใดไปแล้ว อย่ามัวกังวลว่าผลลัพธ์จะออกมาไม่ได้ แต่จงหาทางพิสูจน์ให้คนอื่นเห็นให้ได้ว่าสิ่งที่เราทำนั้นถูกต้อง
  7. ทำสิ่งที่ถูกต้อง – อย่ามัวเสียเวลาไปกับเรื่องการเข้าหาผู้ใหญ่ แต่จงทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายอย่างสุดความสามารถ แล้วผลงานจะเป็นกระบอกเสียงให้คุณเอง
  8. เชื่อในสิ่งที่ทำ – หากสิ่งที่คุณทำยังไม่แสดงผลสำเร็จออกมา สิ่งที่คุณต้องคิดก็คือ จงเชื่อในสิ่งที่ทำ แม้บางครั้งคำนี้อาจมีความหมายใกล้เคียงกับการหลอกตัวเองก็ตาม แต่นั่นจะทำให้คุณไม่ท้อถอยและมีกำลังใจในการทำสิ่งนั้นให้สำเร็จต่อไป

Comments