1. จัดเตียงนอนด้วยตัวเอง หลังจากตื่นนอนทุกเช้า – การเห็นเตียงยุ่งเหยิงนั้นทำให้เรารู้สึกอยากล้มตัวลงไปขลุกอยู่กับผ้าห่มเสมอ แต่หากคุณลองตื่นนอนแล้วจัดเก็บเตียงให้เรียบร้อยล่ะก็ ความรู้สึกยามเช้าของคุณจะเปลี่ยนไป แถมยังทำให้ความรู้สึกก่อนนอนในช่วงหัวค่ำของคุณดีขึ้นอีกด้วย
  2. เช็คตู้เย็นก่อนทิ้งขยะ – ก่อนผูกถุงขยะทิ้งในช่วงค่ำของทุกวัน ลองสำรวจตู้เย็นดูว่ามีอะไรที่ควรจะต้องเลือกทิ้งรึยัง? นี่จะทำให้คุณภาพชีวิตของคุณดีขึ้น และยังทำให้รู้ด้วยว่าตอนนี้ในตู้เย็นมีอะไรเหลือหรือขาดบ้าง
  3. ปล่อยให้สเปรย์ทำความสะอาดทำงาน – อ่านแล้วอย่าเพิ่งงงค่ะ สิ่งที่เราจะบอกคือ อยากให้คุณลองใช้สเปรย์ทำความสะอาดในการทำความสะอาดห้องครัว ด้วยการฉีดพ่นสเปรย์ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วค่อยใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ด รับรองว่าทั้งเตาแก๊สหรือพื้นที่เปื้อนคราบน้ำมัน จะสะอาดปราบจากคราบสกปรกโดยไม่ต้องเปลืองแรงขัดเลยล่ะค่ะ
  4. ล้างห้องน้ำสัปดาห์ละครั้ง – อย่าผลัดวันประกันพรุ่งกับเรื่องการทำความสะอาดห้องน้ำเด็ดขาดค่ะ เพราะนั่นเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดีเลยทีเดียว ดังนั้นสละเวลาสัปดาห์ละครั้งในการทำความสะอาดห้องน้ำเถอะค่ะ จะใช้เวลาช่วงก่อนอาบน้ำของเย็นวันอาทิตย์ที่ไม่ต้องรีบเร่งก็ได้ พอทำความสะอาดเสร็จ ก็แช่ตัวนอนชิลล์ในอ่างอาบน้ำที่สะอาดต่อได้เลย
  5. ล้างอ่างล้างหน้าก่อนเข้านอนทุกวัน – อ่างล้างหน้าเป็นบริเวณที่เราใช้งานค่อนข้างบ่อย ดังนั้นจึงมีทั้งคราบสกปรกจากยาสีฟันบ้าง เส้นผมบ้าง และหากไม่ได้ทำความสะอาดหลายๆ วันเข้า บริเวณก็อกน้ำก็จะเป็นคราบด้วย ดังนั้นสละเวลาหลังอาบน้ำเสร็จ ใช้ฟองน้ำเปียกหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดแบบคร่าวๆ ทุกวัน เวลาล้างห้องน้ำสัปดาห์ละครั้งคุณก็จะไม่ต้องเหนื่อยเกินไป
  6. แยกขยะ – การแยกขยะนั้นเป็นเรื่องใกล้ตัวทุกคน แต่เรามักละเลยมันเสมอ ดังนั้นปีนี้ ลองเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ด้วยการให้ความสำคัญกับการแยกขยะกันเถอะค่ะ (อ่านต่อที่ลิงค์นี้ http://www.iamdoubleo.com/lifestyle/1455)
  7. แช่หม้อหรือกระทะก่อนนั่งลงกินข้าว – หลายคนทำอาหารเสร็จแล้วก็จะกองอุปกรณ์เครื่องครัวเอาไว้ในซิงค์ล้างจาน จากนั้นก็ไปนั่งกินข้าวแล้วค่อยมาล้างจานทั้งหมด ดังนั้นหากกระทะหรือหม้อที่เราใช้ปรุงอาหารมีคราบเกาะติดแน่น การแช่น้ำทิ้งไว้จะช่วยให้คุณล้างทำความสะอาดเครื่องครัวเหล่านั้นได้ง่ายยิ่งขึ้นนะ

Comments