นิตยสารเก่า – อย่าว่าแต่นิตยสารเก่าๆ เลยค่ะ เดี๋ยวนี้เราอ่านนิตยสารน้อยลงมาก เพราะเราสามารถหาข้อมูลหรือสิ่งที่สนใจอยากรู้ได้จากอินเตอร์เน็ต ดังนั้นถึงเวลาแล้วล่ะที่คุณจะนั่งลงคัดเลือกนิตยสารเล่มเก่าที่ไม่ก่อประโยชน์ใดๆ ให้กับการใช้ชีวิตของคุณทิ้งซะ

ใบเสร็จและเอกสารต่างๆ – เมื่อกระเป๋าเราเต็มไปด้วยใบเสร็จ แทนที่เราจะหยิบทิ้ง แต่หลายคนกลับเลือกที่จะเก็บไว้ กะว่าเก็บไว้สัก 3 เดือนค่อยทิ้ง แต่ปรากฏว่า ทิ้งไว้เป็นปีจนลืม และกลายเป็นเศษกระดาษที่ไม่มีร่องรอยของสีหมึกเลยด้วยซ้ำ

หนังสือ – หนังสือดีๆ ที่ควรค่าแก่การเก็บรักษาก็ยังคงต้องเก็บไว้ค่ะ แต่หนังสือบางเล่มที่เราอ่านจบแล้ว อาจมีประโยชน์ต่อคนอื่นก็ได้ ดังนั้นลองคัดเลือกหนังสือที่คุณรักเก็บไว้ และเลือกหนังสือที่คุณคิดว่าคงจะไม่อ่านซ้ำนำไปบริจาคให้เกิดประโยชน์จะดีกว่า

ยาและวิตามิน – เรามักจะไม่ค่อยทิ้งยาที่กินไม่หมด เพราะหวังว่าอาจจะได้ใช้ประโยชน์ในโอกาสหน้า แต่พอถึงเวลาเข้าจริงๆ เรากลับหามันไม่เจอ หรือลืมไปว่ายานั้นๆ ใช้รักษาอาการอะไร และยิ่งถ้าเป็นวิตามินที่เราซื้อมาแพงๆ ด้วยแล้ว ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยได้กิน แต่ก็มักจะตัดใจทิ้งไม่ลง…จริงมั้ยคะ? (เดี๋ยวนี้เค้ามีรับบริจาคยาที่ไม่หมดอายุนะคะ ลองหาข้อมูลแล้วนำไปบริจาคให้เกิดประโยชน์จะดีกว่า)

เครื่องสำอางและน้ำหอม – นี่ก็เป็นอีกสิ่งที่ผู้หญิงเราตัดใจทิ้งไม่ลง แต่หากเครื่องสำอางหรือน้ำหอมเหล่านั้นหมดอายุแล้ว (ส่วนใหญ่คือเก่าเกินสองปี) หรือเราไม่ค่อยได้ใช้ ก็จงทิ้งมันไปซะเถอะค่ะ

จิวเวลรี่ – เรามักจะเก็บเครื่องประดับที่แตกหักเสียหายเล็กๆ น้อยๆ เอาไว้ โดยคิดว่าจะหาเวลาซ่อมแซม แต่เอาเข้าจริง สิ่งเหล่านั้นจะถูกทิ้งไว้ในลิ้นชัก และคุณก็จะไม่มีโอกาสได้หยิบมันกลับมาใช้อีก

อาหาร – หาเวลากำจัดของในตู้เย็นบ้างเถอะค่ะ ทั้งผัก ผลไม้ที่ดูไม่สดแล้ว ทั้งเนื้อสัตว์ที่แช่ช่องแข็งมาเป็นอาทิตย์ ทั้งแยมผลไม้ที่เก็บมาค้างปี ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ไม่ดีต่อสุขภาพค่ะ

เครื่องใช้ไฟฟ้า – เครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าๆ นี่ก็เป็นอีกสิ่งที่เรามักจะเก็บไว้โดยหวังว่าจะมีโอกาสนำมันกลับมาซ่อมแซมแล้วใช้ได้ใหม่ เอาเข้าจริง คุณไม่มีเวลาซ่อมมันหรอก อย่าเก็บไว้ให้รกบ้านเลย

Comments