ครอบครัวสมัยใหม่มักเลี้ยงลูกเหมือนเพื่อน ดังนั้นจึงมักจะพูดคุยทุกๆ เรื่องกับลูกๆ เหมือนที่คุยกับเพื่อน จริงๆ แล้วสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ดีนะคะ แต่บางเรื่องก็ต้องระวังนิสสสสนึง อย่างเรื่องเงินๆ ทองๆ

  1. อย่าบอกลูกว่าคุณมีรายได้มากแค่ไหน – ไม่ใช่ว่าเราจะปกปิดเรื่องเงินกับลูกนะคะ แต่บางครั้งเด็กๆ ยังไม่รู้ว่าเวลาไหนควรพูดเรื่องอะไร ดังนั้นระหว่างเวลาที่พวกเขากำลังปีนเครื่องเล่นอยู่กับเพื่อนๆ เขาอาจจะบอกว่า “เธอแม่เราหาเงินได้ตั้งเยอะแหนะ” แบบนี้คนอื่นได้ยินเข้า ก็คิดไปได้นานาจิตตังนะคะ
  2. ควรอธิบายให้ลูกๆ เข้าใจว่าแต่ละครอบครัวมีรายได้ต่างกัน ดังนั้นอย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นในด้านการเงิน หรือสิ่งของที่ใช้ สอนให้ลูกรู้จักเป็นผู้ให้ และรู้จักที่จะยอมรับในสิ่งที่ตัวเองมี
  3. อย่ากอซซิปเรื่องการเงินของคนอื่นต่อหน้าลูก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรายได้หรือพฤติกรรมการใช้จ่ายของคนอื่น
  4. ให้ลูกมีโอกาสได้รับผิดชอบรายจ่ายของตัวเองบ้าง อาจเริ่มต้นจากค่าขนมรายวัน หรือการซื้อของเล่นที่เขาอยากได้ เพื่อให้ลูกๆ ได้รู้จักคุณค่าของเงินและรู้จักการออม
  5. ลองเล่นทายราคาสิ่งของกับลูกๆ สำหรับเด็กๆ ที่ยังไม่เข้าใจมูลค่าของสิ่งของและมูลค่าของเงิน การเล่นเกมง่ายๆ เช่น “ลองทายสิว่านมกล่องนี้ราคาเท่าไหร่?” จะทำให้เด็กๆ ค่อยๆ เรียนรู้เรื่องมูลค่า
  6. อย่าหลอกเด็กๆ ว่าไม่มีเงิน! เรามักจะได้ยินหลายๆ บ้านหลอกลูกๆ ว่าไม่มีเงินซื้อขนมให้ไม่ได้ เพราะคิดว่าการพูดแบบนั้นจะทำให้เรื่องจบง่ายๆ แต่นั่นกลับกลายเป็นการบ่มเพาะนิสัยการโกหกให้เด็กๆ โดยที่เราไม่ทันคิดต่างหาก
  7. อย่าบอกลูกๆ ว่าคุณหนักใจกับค่าเล่าเรียนของพวกเขา – เรื่องค่าใช้จ่ายบางเรื่องนั้นอาจยังไม่จำเป็นต้องให้เด็กๆ รับรู้นะคะ เก็บเรื่องใหญ่ๆ ไว้ให้ห่างจากความกังวลของเด็กๆ จะดีกว่า
  8. ถ้าจะพูดเรื่องค่าเล่าเรียนกับลูกๆ ลองเลือกที่จะพูดว่าการจ่ายค่าเล่าเรียนเหล่านี้ก็เพื่อชีวิตที่ดีของพวกเขา พูดในลักษณะที่ทำให้เขาอยากไปเรียนหนังสือ เรียนให้คุ้มค่ากับที่พ่อแม่จ่ายค่าเล่าเรียนไป แต่อย่ากดดันเด็กๆ ด้วยการอ้างเรื่องเงินค่าเล่าเรียนเด็ดขาด!

ภาพปก: www.ycn.org

Comments